Lạc rang cháy tỏi- món ăn vừa quen vừa lạ xuất hiện rất nhiều trong các cuộc vui, bàn nhậu. Món ăn đơn giản này tuy “nhỏ mà có võ”, được đánh giá là rất “tốn bia”. Tuy nhiên, món ăn này cũng được nhiều gia đình sử dụng để ăn với cơm nóng. Nếu bạn vẫn đang tò mò về món lạc rang này thì hãy để SandyCook bật mí công thức cho bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Lạc: 1kg (nên ưu tiên loại lạc nhỏ)
Tỏi: 200 – 300g (băm sơ)
Ớt: 2- 5 quả bằm nhuyễn ( tùy mức độ ăn cay mà bạn nên gia giảm cho phù hợp)
1 thìa đầy bột gạo hoặc bột mỳ
1 thìa đầy bột sắn dây (có thể thay đổi bằng bột năng, bột bắp)
nguyên liệu chính của lạc rang cháy tỏi
Lạc sống – nguyên liệu chính của lạc rang cháy tỏi

Cách thức thực hiện

Đầu tiên, bạn cần rang lạc: Bắc lên bếp một chiếc chảo nóng, thêm vào đó 1 thìa dầu ăn nhỏ và tiến hành rang lạc. Bạn hãy đảo đều lạc liên tục đến khi lạc có màu vàng. Khi lạc chín, bạn cho từ từ bột gạo vào đảo tiếp đảo tiếp đến khi bột bám hết vào lạc.
Tiếp đến, bạn tiến hành cho phần bột sắn dây đã chuẩn bị vào lạc và đảo đều đến khi bột không còn dính. Lưu ý rằng, công đoạn rang lạc cần thật cẩn thật, liên tục và nhỏ lửa.
Sau khi phần lạc rang đã hoàn thiện, bạn dùng 1 cái chảo khác và phi vàng tỏi ớt. Sau đó, bạn vớt lấy xác tỏi, ớt đã phi vàng. Tiếp đến là công đoạn pha hỗn hợp sốt. Hỗn hợp này gồm: 10 thìa mắm ngon, 7 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa tương ớt. Bạn khuấy đều phần hỗn hợp, sau đó đảo cùng lạc đã rang. Lúc này, bạn đảo đều tay đến khi hỗn hợp kẹo lại cùng lạc là hoàn thành.
Thành phẩm lạc rang cháy tỏi
Thành phẩm của lạc rang cháy tỏi

Lưu ý khi chế biến món lạc rang cháy tỏi

hành phi
Hành phi
– Trước khi rang lạc với dầu, bạn nên rang sơ phần lạc này trước với muối hạt để lạc lên màu chuẩn hơn. Sau khi lạc đã lên màu vừa ý bạn thì bạn hãy bỏ phần muối này đi và cho dầu ăn vào rang tiếp.
– Với những ai thích ăn nhiều tỏi thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng tỏi trong quá trình làm chế biến món ăn này.
– Trong quá trình phi tỏi, hãy chú ý đảo tỏi vàng đều 2 mặt và vớt liền ra để tránh tình trạng tỏi bị đắng
– Những loại bột để rang cùng lạc bắt buộc phải là bộ khô, không sử dụng bột ướt pha nước.

Lời kết

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, món lạc rang cháy tỏi đã được hoàn thiện. Món ăn này không những “bắt bia” mà còn rất “tốn cơm”. Nếu đang không biết trổ tài món ăn nào vào cuối tuần thì các chị em nội trợ đừng ngại thử ngay món này nhé.
Xem thêm:
Hotline: 1900.88.66.46