luoc-banh-chung-xanh

Mỗi năm Tết đến, hình ảnh bánh chưng xanh lại xuất hiện trong mâm cơm của đại gia đình Việt. Màu bánh chưng xanh tự nhiên, đẹp mắt giúp mâm cơm thêm phần hấp dẫn hơn. Cùng SandyCook khám phá cách để luộc bánh chưng xanh vừa an toàn, vừa “hiệu nghiệm” ngay lần đầu nhé.

1. Dùng nồi tole luộc bánh chưng xanh

Nồi tole là loại nồi tạo ra môi trường kiềm rất tốt. Môi trường kiềm sẽ giúp bánh chưng giữ được màu xanh tự nhiên của lá dong. Do vậy, thay vì sử dụng những loại nồi to để nấu bánh thì các gia đình nên sử dụng nồi tole như thế này.

2. Nước tro giúp bánh lên màu đẹp

Nước tro có tính kiềm nhẹ giúp màu xanh của bánh chưng lên bắt mắt hơn. Những gia đình miền Trung thường ngâm gạo nếp với nước tro. Khi đó, nếp sẽ trong hơn, hương vị của bánh cũng thơm ngon hơn.

3. Luộc bánh chưng xanh bằng cách nhuộm gạo nếp với lá củ riềng

Nếu nhà bạn có sẵn lá riềng thì hãy dùng ngay lá này để bánh chưng lên màu xanh đẹp mắt. Cách thức tiến hành rất đơn giản, bạn chỉ cần giã lá riềng và lọc lấy nước. Phần nước này sẽ được trộn với gạo nếp. Sau đó, bạn gói bánh như cách thông thường và tiến hành nấu bánh chưng từ 8-12 tiếng.

4. Sử dụng nước lá dứa hoặc nước chanh

Lá dứa và nước chanh đều có độ kiềm cao, giúp bánh lên màu xanh tự nhiên. Thế nhưng, lá dứa có độ kiềm vừa phải nên bạn hãy ngâm gạo nếp với nước lá dứa trong vòng 3 tiếng. Ngược lại, chanh có tính kiềm cao nên bạn chỉ cần vắt nước cốt chanh với một lượng vừa đủ vào gạo. Bánh khi đó sẽ chín nhanh hơn và lên màu xanh tự nhiên đẹp mắt.

bánh chưng xanh

Chuẩn bị gạo và ngâm gạo

5. Những cách luộc bánh chưng xanh khác

Những cách trên đều là những cách được sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể áp dụng một số phương pháp khác đó là:

  • Sử dụng baking soda
  • Chần lá bánh qua nước sôi trước khi gói bánh
  • Rửa sạch gạo nếp trước khi gói bánh để bánh bắt màu lá đẹp hơn
  • Sử dụng lá bánh dư khi gói để xếp xuống đáy nồi
  • Khi vớt bánh chín ra, hãy rửa bánh qua một lượt nước lạnh
  • Sử dụng vật nặng đè lên bánh chưng sau khi vớt ra

la-banh

Lá bánh được rửa sạch, chần sơ trước khi gói

Lời kết

Trên đây là những cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên an toàn, hiệu quả, không phẩm màu độc hại. Với những gia vị và loại lá ngay trong vườn nhà, các bạn đã có thể biến tấu thành công màu sắc của bánh chưng. Hãy thử ngay để thấy kết quả nhé.

Xem thêm:

Hotline: 1900.88.66.46