Bún ốc là món ăn phổ biến ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Với những người chưa từng thưởng thức có lẽ sẽ khá tò mò về món bún này. Hãy cùng Hùng Việt tham khảo ngay cách làm bún ốc ngọt thanh cực đơn giản cho cả gia đình giải ngán sau Tết nhé!
Contents
Cách làm bún ốc Hà Nội ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm bún ốc
Cái tên của món ăn này cũng đã nói lên một phần nguyên liệu trong đấy, đó chính là ốc. Loại ốc ngon để làm bún là ốc bươu, thịt dày và có độ dai dai, giòn giòn. Nhưng để có một bát bún ốc hoàn hảo, thơm phức, đúng vị Hà Nội bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ốc bươu: 2Kg
- Xương ống 500gr
- Bún rối: 1Kg
- Đậu hũ: 4 bìa
- Cà chua: 5 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 – 2 củ
- Chanh, ớt, hành lá, bắp chuối, rau muống bào, xà lách, tía tô…
Lưu ý cách chọn ốc làm bún ốc ngon
- Khi lựa chọn ốc làm bún nên chọn ốc bươu, ốc vặn hoặc ốc nhồi có lớp vỏ đen cứng, không có vân, xoáy ốc đề và có chấm trắng ở giữa. Những con ốc có đặc điểm như vậy thường ăn sẽ ngon, thịt sẽ ngọt chứ không bị đắng hoặc nhạt thịt.
- Đặc biệt khi chọn ốc lưu ý nên chọn những con ốc còn sống, không có mùi hôi. Ốc cầm nặng tay, nhấn vào miệng không bị tụt sâu là những con ốc béo nhiều thịt. Ngược lại ốc gầy khi nấu dễ bị teo lại là những con có miệng bị tụt sâu, cầm nhẹ tay.
Cách làm bún ốc thơm ngon đậm vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc
Ốc sau khi mang về bạn ngâm vào nước gạo, thêm một ít ớt để qua đêm. Ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhầy, khi ăn không bị cấn và tanh. Ngoài ra, theo mẹo của ông bà xưa, bạn có thể ngâm ốc trong chậu kim loại hoặc cho con dao, muôi, thìa kim loại vào ngâm cùng, ốc sẽ nhanh sạch hơn. Sau đó rửa lại thật sạch với nước.
- Xương ống
Xương sau khi mua về bạn rửa sạch với muối. Sau đó cho lên bếp luộc qua cho đến lúc sôi thì mang xương đi rửa sạch lần nữa để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Ngoài xương ống, bạn có thể sử dụng sườn để nấu nước dùng nhé!
- Các loại rau
Để ăn kèm bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau xanh như hoa chuối, tía tô, hành ngò, rau sống tùy thích.
Bước 2: Chế biến ốc
Luộc ốc với 1 ít lá chanh và muối. Luộc ốc vừa chín tới chứ không luộc kỹ, thịt ốc sẽ bị teo khi ăn sẽ bị dai và không còn ngọt thịt.
Sau đó để nguội và lấy phần thịt ốc, bỏ phần đuôi. Giữ lại nước ốc sau khi luộc.
Ướp thịt ốc với các gia vị mắm, hạt nêm, tiêu vừa ăn, thêm một ít bột nghệ. Để trong khoảng 15 – 20 phút cho ốc ngấm gia vị.
Tiếp theo, phi tỏi vàng thơm rồi cho ốc vào xào chín cùng với cà chua thái miếng dọc.
Bước 3: Chiên đậu hũ
Cho đậu vào chảo chiên ngập dầu cho đến khi bên ngoài chín vàng, nhưng vẫn giữ được độ mềm ướt bên trong.
Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc
Ninh xương ống đã rửa sạch cùng với một chút muối trong khoảng 1 – 2 giờ. Nếu có thời gian bạn có thể ninh lâu hơn nước dùng sẽ ngọt.
Sau khi nước xương đã đạt tiêu chuẩn, bạn cho thêm nước luộc ốc vào rồi nêm nếm gia vị. Cho thêm khoảng 300ml giấm, 3 muỗng đường vào khuấy đều. Tiếp đến cho phần thịt ốc đã xào và đậu hũ chiên vào trong nồi, đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Thưởng thức bún ốc
Trần bún qua nước sôi rồi cho vào bát, cho các loại rau thơm, thịt ốc, đậu vào phía trên. Sau đó múc nước dùng đang nóng cho vào. Bạn có thể cho thêm ớt hoặc chanh, quất tùy khẩu vị nhé!
Mẹo và lưu ý khi làm bún ốc
- Để bún ốc được ngon hơn, bạn có thể dùng thêm các nguyên liệu sả gừng để loại bỏ mùi tanh và tăng độ thơm cho món ăn.
- Nếu nước dùng chưa được nêm nếm đậm đà cho lắm thì khi ăn bạn có thể cho thêm vào đó một chút ruốc để ăn kèm cũng rất hợp lý.
- Khi xào ốc không nên xào quá lâu sẽ làm ốc mất đi độ mềm, giòn, thậm chí sẽ bị khô và dai khi ăn sẽ không còn giữ được vị ốc tươi nữa.
- Nước dùng nên dùng xương heo hoặc xương gà ninh kèm với cà chua sẽ được vị ngọt tự nhiên hơn. Không nên dùng gân bò hoặc xương bò vì bò có mùi nồng và khó xử lý hơn xương heo.
Cách làm ớt chưng ăn bún ốc
Nguyên liệu
- 100g ớt tươi
- 50g ớt bột
- Tỏi băm
- 1/2 chén dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê đường
Các bước làm ớt chưng ăn bún ốc
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi đem đi rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Sau đó bỏ hạt cắt ớt thành từng lát rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng nửa muỗng đường.
- Bước 2: Chưng ớt lần 1
Dùng nồi có đáy dày, cho ½ chén dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng cho ớt xay nhuyễn cùng với 1 ít muối vào. Sau đó dùng đũa khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Chưng ớt lần 2
Để sốt lên màu chuẩn vị, khi chưng lần 2 bạn cho thêm ½ chén dầu vào, vặn nhỏ lửa và cho ớt bột vào đảo thật nhanh tay. Khoảng 3 phút sau khi hỗn hợp đặc sền sệt thì tắt bếp và để nguội.
Như vậy là hoàn thành ớt chưng ăn bún ốc rồi. Với các này thành phẩm làm ra có thể bảo quản được từ 2-3 tháng trong điều kiện khô ráo.
Với cách làm bún ốc cực đơn giản này, ai cũng có thể nấu cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh đó, vào mùa hè nắng nóng này hãy giải nhiệt đổi vị cho gia đình bạn bằng những món ăn làm từ bún như: Bún trộn nem nướng, Nem nướng Nha Trang cũng cực kỳ hợp lý. Tham khảo thêm nhiều kiến thức nấu ăn khác tại SandyCook nhé.